Hướng dẫn cách trị mụn cóc

Hướng dẫn cách trị mụn cóc được nhiều người tìm kiếm bởi chúng dễ lây lan. Mụn cóc được tạo ra bởi vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra mụn cóc thông thường, những nốt mụn thịt nhỏ, màu trắng, màu be hoặc nâu có thể xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể và trên màng nhầy ẩm ướt gần miệng, hậu môn và bộ phận sinh dục.

Tại sao bạn bị mụn cóc?

Hướng dẫn cách trị mụn cóc

Mụn cóc thông thường

Có hơn 150 loại HPV khác nhau, mỗi loại có bề mặt da ưa thích để xâm nhập. Một số gây ra mụn cóc nhỏ, không đau, có bề mặt thô ráp trên ngón tay và mặt. Một số khác gây ra mụn cóc lớn hơn, đau hơn và phẳng hơn, mọc ở lòng bàn chân. Hơn 40 loại HPV khác nhau có thể lây nhiễm sang vùng da bao phủ cơ quan sinh dục, cổ tử cung và lỗ hậu môn.

Nhiễm HPV sinh dục rất phổ biến. Có đến 80 phần trăm người trưởng thành có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm HPV ở vùng sinh dục vào một thời điểm nào đó trong đời. Trong hầu hết các trường hợp, những bệnh nhiễm trùng này không gây ra triệu chứng. Chúng có thể gây ra mụn cóc sinh dục.

Vi rút u nhú ở người thường lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với da, chẳng hạn như bắt tay người có mụn cóc trên ngón tay của họ hoặc quan hệ tình dục với người bị nhiễm vi rút HPV sinh dục. Nhiễm trùng HPV sinh dục có thể lây lan bởi những người không có triệu chứng, nhưng nguy cơ lây nhiễm đặc biệt cao nếu bạn giao hợp với người bị mụn cóc sinh dục.

Ít thường xuyên hơn, vi-rút được mang trên các bề mặt mà người bị mụn cóc chạm vào, đặc biệt là bên trong giày mà người bị mụn cóc đã đi. Một khi một người đã bị nhiễm HPV, các triệu chứng thường mất từ ​​ba đến bốn tháng để phát triển. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mụn cóc đã phát triển lâu nhất là hai năm sau khi tiếp xúc với người bị bệnh hoặc bề mặt bị ô nhiễm.

Vì một số lý do không rõ, mụn cơm cây thường gặp nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên.

Các triệu chứng

Hướng dẫn cách trị mụn cóc 1

Mụn cóc Plantar

Có thể bị nhiễm HPV ở da hoặc bộ phận sinh dục mà không có triệu chứng. Khi nhiễm vi rút HPV gây ra mụn cóc, sự xuất hiện sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào vị trí của nó:

 • Mụn cóc trên da thông thường – Những mụn này thường ảnh hưởng đến tay, mặt, da hoặc da đầu, và đặc biệt phổ biến ở những vị trí bị thương da trước đó. Chúng nhỏ (khoảng 6 mm hoặc một phần tư inch), chắc, không đau, mọc tròn có màu trắng, hồng, be hoặc nâu. Bề mặt mụn cơm có thể nhẵn và giống như hạt ngọc trai hoặc thô ráp như súp lơ.
 • Mụn cóc phẳng – Đây là những mụn cóc phẳng, màu trắng, màu be hoặc nâu. Họ thường không ngứa. Chúng thường xuất hiện trên mặt, cổ, ngực, cẳng tay, cổ tay hoặc bàn tay.
 • Mụn cóc Plantar – Đây là những vùng da phát triển dày và gây đau đớn ở lòng bàn chân. Chúng thường bị nhầm với vết chai đơn giản.
 • Mụn cóc sinh dục – Những mụn này thường xuất hiện từ một đến 10 mụn màu hồng, không đau với bề mặt thô ráp giống như súp lơ. Ở nam giới, mụn cóc sinh dục thường ảnh hưởng đến đầu dương vật, lỗ niệu đạo và vùng da xung quanh hậu môn (đặc biệt là ở nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn). Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục thường xuất hiện đầu tiên ở cửa sau của âm đạo và trên môi âm hộ (các nếp gấp giống như môi của da xung
  Hướng dẫn cách trị mụn cóc 2

  Mụn cóc phẳng

  quanh âm đạo). Ung thư do HPV gây ra thường không gây ra triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, nó phụ thuộc vào vị trí của ung thư:

 • Ung thư cổ tử cung – Các triệu chứng có thể bao gồm ra máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo bất thường và / hoặc đau vùng chậu.
 • Ung thư miệng – Các triệu chứng có thể bao gồm lưỡi hoặc vết loét miệng không lành và / hoặc vùng đổi màu dai dẳng trong miệng.
 • Ung thư hậu môn – Các triệu chứng có thể bao gồm chảy máu, ngứa và / hoặc đau xung quanh hậu môn.

Chẩn đoán

Bác sĩ của bạn thường có thể chẩn đoán mụn cóc bằng cách kiểm tra khu vực này. Bằng cách xem xét khu vực này, bác sĩ cũng có thể xác định phương pháp điều trị nào có thể cần thiết. Nói chung mụn cóc không cần phải làm sinh thiết. Tuy nhiên, nếu bác sĩ lo ngại rằng những thay đổi này có thể là ung thư, có thể cần sinh thiết da. Trong sinh thiết, một mẩu mô nhỏ được lấy ra và kiểm tra dưới kính hiển vi.

Những người bị mụn cóc bàn chân có thể kêu đau ở dưới bàn chân khi đi bộ. Nếu bạn có thể có mụn cóc, bác sĩ sẽ kiểm tra bàn chân bị ảnh hưởng của bạn. Họ sẽ muốn chắc chắn rằng không có vấn đề về xương, khớp hoặc gân có thể giải thích cơn đau. Mụn cóc Plantar có thể không phải là nguyên nhân thực sự gây ra đau chân.

Nếu bạn có khả năng bị mụn cóc sinh dục, bác sĩ sẽ hỏi về các hoạt động tình dục của bạn, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su và quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Bao cao su giúp giảm nguy cơ bị nhiễm HPV và lây lan cho bạn tình. Nhưng vi rút HPV có thể tồn tại trên những khu vực không được bao cao su che phủ. Nếu bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn, bác sĩ sẽ kiểm tra khu vực xung quanh và bên trong hậu môn để tìm mụn cóc và các thay đổi khác trên da do virus HPV. Nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng, bác sĩ có thể tìm kiếm các vết loét hoặc vùng đổi màu trên lưỡi và bên trong miệng của bạn.

Ở phụ nữ bị mụn cóc sinh dục, bác sĩ sẽ khám vùng chậu và trực tràng. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung sẽ được thực hiện để tìm vi thể tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung sớm do HPV gây ra.

Bác sĩ cũng có thể soi cổ tử cung để có cái nhìn chi tiết hơn về bề mặt cổ tử cung và âm đạo. Dụng cụ dạng ống này có đèn chiếu và thấu kính để giúp bác sĩ có thể quan sát được cổ tử cung và vùng da gần đó của âm đạo. Sinh thiết mô cổ tử cung bất thường có thể cần thiết để tìm ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm DNA có thể xác định các loại nhiễm HPV cụ thể trong các tế bào lấy từ cổ tử cung của phụ nữ. Xét nghiệm này giúp xác định những phụ nữ có loại nhiễm trùng HPV có liên quan đến sự phát triển của ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên có thể lựa chọn tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV kết hợp với phết tế bào PAP 5 năm một lần (nếu kết quả xét nghiệm PAP trước đó bình thường).

Thời gian dự kiến

Nhiều mụn cóc tự biến mất. Quá trình này có thể mất một hoặc hai năm. Những người khác kéo dài trong thời gian dài hơn.

Phòng ngừa

Có hai loại vắc xin được FDA chấp thuận chống lại vi rút gây u nhú ở người, Gardasil và Cervarix. Cả hai loại vắc xin này đều được chấp thuận cho phụ nữ để giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Khuyến cáo chung là tiêm chủng cho các bé gái 11 và 12 tuổi bằng một trong hai loại vắc xin. Các bé gái dưới 9 tuổi có thể được chủng ngừa. Một loạt hoàn chỉnh bao gồm ba lần chụp trong vòng 6 tháng. Nên sử dụng cùng một nhãn hiệu vắc-xin cho cả ba mũi. Cả hai loại vắc xin này cũng có sẵn cho các cô gái lớn tuổi và phụ nữ trẻ đến 26 tuổi.

Tốt nhất, các cô gái và phụ nữ trẻ nên tiêm cả ba liều HPV trước khi có quan hệ tình dục.

Ngoài kiêng cữ, không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa tất cả các trường hợp nhiễm HPV. Để giảm nguy cơ mắc bệnh càng nhiều càng tốt, hãy luôn sử dụng bao cao su và các phương pháp rào cản khác, chẳng hạn như các miếng dán nha khoa để tiếp xúc giữa miệng và bộ phận sinh dục, để bảo vệ. Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết có mụn cóc, hãy tránh tiếp xúc da kề da với mụn cóc.

Cách điều trị

Thuốc mỡ, kem dưỡng da và thuốc bôi không kê đơn có sẵn để điều trị mụn cóc thông thường trên da. Không sử dụng chúng cho mụn cóc trên mặt, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Những người mắc bệnh tiểu đường, tuần hoàn kém hoặc mụn cóc bị nhiễm trùng không nên sử dụng chúng. Các biện pháp khắc phục không kê đơn sử dụng các hóa chất mạnh để tiêu diệt từ từ mụn cóc trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Để điều trị nhanh hơn và lâu dài hơn, bác sĩ có thể thử một số thủ tục, bao gồm:

 • Loại bỏ mụn cóc bằng phẫu thuật
 • Đông lạnh mụn cóc (phẫu thuật lạnh)
 • Chữa mụn cơm bằng điện
 • Bôi thuốc bề mặt mạnh hơn (tại chỗ)

Bác sĩ nên luôn luôn kiểm tra mụn cóc trên mặt, bộ phận sinh dục và hậu môn. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc như podofilox (Condylox) hoặc imiquimod (Aldara), bạn có thể tự bôi lên mụn cóc. Trong các trường hợp khác, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị tại phòng khám, chẳng hạn như:

 • Phẫu thuật cắt bỏ
 • Phương pháp áp lạnh (đông lạnh)
 • Bôi thuốc mạnh, chẳng hạn như axit hoặc podophyllum (Podofin, Podocon-25), lên da
 • Tiêm interferon
 • Liệu pháp laser

Khi nào nên đến gặp bác sỹ

Hẹn khám với bác sĩ bất cứ khi nào bạn nghi ngờ mình có mụn cóc trên mặt, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Nếu bạn bị mụn cóc ở một vùng khác, bạn có thể tự mình thử các phương pháp điều trị không kê đơn và chỉ đến gặp bác sĩ nếu điều trị tại nhà không hiệu quả.

Nếu bạn trên 45 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi cố gắng loại bỏ mụn cóc thông thường bằng thuốc không kê đơn. Bác sĩ của bạn có thể muốn xét nghiệm ung thư da.

 

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: cách trị mụn đầu đencách trị sẹo và vết thâm trên mặtcách trị mụn viêmcách chữa mụn viêm tại nhàcách trị mụn nội tiết

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: , ,
minigame từ 15/11 - 30/11 review hay nhận quà ngay
hướng dẫn mua hàng
đặt mua hàng

NHẬN NGAY TƯ VẤN CHUYÊN SÂU VỀ DA VÀ MỤN TUỔI TEEN

 • Bình luận facebook
 • Bình luận bài viết
[vivafbcomment]

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để mua hàng bạn vui lòng điền thông tin bên dưới, Vietlife Skincare Nano sẽ sớm liên hệ!

 • Phí COD: 30.000 VNĐ
 • Miễn phí ship : Từ 5 tuýp trở lên.
open facebook
Hỗ trợ trực tuyến
điểm bán
mua hàng
phone
zalo