Cách trị mụn nội tiết nhanh và hiệu quả nhất

Có lẽ, đa phần phụ nữ đều tìm cách chữa mụn nội tiết bởi chúng ảnh hưởng tới 29 đến 49% phụ nữ ở mọi độ tuổi. Bài viết lần này chúng ta cùng đi tìm hiểu Cách trị mụn nội tiết là gì.

Mụn nội tiết là gì?

Mụn nội tiết là gì? 1

Mụn nội tiết hay mụn trứng cá nội tiết là mụn xảy ra do sự dao động của nội tiết tố (hormone) (Ảnh minh họa)

Mụn nội tiết hay mụn trứng cá nội tiết là mụn xảy ra do sự dao động của nội tiết tố (hormone) trong cơ thể. Hormone chính chịu trách nhiệm cho sự bùng phát mụn nội tiết chính là Androgens, Progesterone và Estrogen.

Mụn nội tiết được cho là phổ biến nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên, lứa tuổi đang phải trải qua sự dao động nội tiết tố ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, mụn nội tiết có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời. Bởi mụn nói chung và mụn nội tiết nói riêng gây ảnh hưởng nhiều về thẩm mỹ, vậy nên hãy sáng suốt lựa chọn cách chữa mụn nội tiết sao cho nhanh và hiệu quả nhất.

Hormone gây ra mụn nội tiết thế nào?

Về cơ bản, hormone gây ra mụn nội tiết theo 4 bước cơ bản như sau:

 1. Nồng độ hormone kích thích tuyến bã nhờn, khiến chúng sản xuất nhiều dầu hơn.
 2. Nang lông bị tắc. Tuyến bã nhờn bị rối loạn làm ảnh hưởng tới quá trình tái tạo da, khiến tế bào da chết đi nhanh một cách bất thường. Dầu thừa làm tế bào chết không thể bong ra khỏi da, khiến nang lông bị tắc. Những nang lông bị tắc này được gọi là comedones. Comedones có thể bị chặn hoàn toàn hoặc bị chặn một phần.
 3. Nhiễm khuẩn. Vi khuẩn P.acnes bị mắc kẹt bên trong comedones. Môi trường nhiều dầu và tế bào chết giúp chúng sinh sôi và phát triển nhanh chóng.
 4. Viêm. Để đáp ứng với nhiễm trùng vi khuẩn, hệ thống miễn dịch chiến đấu để tiêu diệt vi khuẩn, khiến nang lông bị tắc trở nên đỏ, sưng và khó chịu. Mụn nội tiết hình thành.

Thông thường, chu trình này mất khoảng 4-5 ngày để hoàn thành. Nghĩa là, bạn có thể sẽ thấy mụn nhô lên từ trước đó nhưng mất khoảng 4-5 ngày sau nó mới phát triển đầy đủ.

Cụ thể về cách tác động tới tuyến bã nhờn của từng loại hormone như sau:

Androgens

Androgens 1

Androgens ảnh hưởng lớn nhất tới sự điều chỉnh tuyến bã nhờn là testosterone và DHT (Ảnh minh họa)

Androgens là nhóm các nội tiết tố nam, nhưng nó được sản xuất ở cả đàn ông và phụ nữ. Ở phụ nữ, androgen được sản xuất trong buồng trứng, tuyến thượng thận và tế bào mỡ. Hormone này tham gia vào hơn 200 hoạt động trong cơ thể, trong đó chủ yếu là đường sinh sản, xương, thận, gan, cơ và ham muốn tình dục.

Androgens ảnh hưởng lớn nhất tới sự điều chỉnh tuyến bã nhờn là testosterone và DHT. Trong đó, DHT ảnh hưởng tới tuyến bã mạnh hơn testosterone gấp khoảng 5-10 lần.

Mụn nội tiết xảy ra khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều androgen. Cụ thể: Trong cơ thể chúng ta, testosterone sẽ được enzym 5-alpha reductase chuyển hóa thành Dihydrotestosterone hay DHT để phục vụ một số chức năng cần thiết trong cơ thể, DHT là một hormone có mối liên hệ mật thiết với sự hoạt động của tuyến bã nhờn. Khi cơ thể dư thừa testosterone, lượng hormone được chuyển hóa thành DHT sẽ lớn hơn, dẫn tới cơ thể cũng sẽ dư thừa DHT, sự dư thừa này kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, tiết nhiều dầu hơn. Dầu thừa cộng với sự nhạy cảm di truyền với androgen, bạn có thể gặp phải sự bùng phát mụn nội tiết tồi tệ hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Estrogen và Progesterone

Estrogen và Progesterone 1

Sự mất cân bằng nội tiết tố nữ (estrogen + progesterone) và nội tiết tốt nam đã khiến mụn nội tiết bùng phát (Ảnh minh họa)

Estrogen và Progesterone là hai nội tiết tố nữ, tham gia vào rất nhiều quá trình trong cơ thể, từ lúc dậy thì cho đến tận lúc mãn kinh.

Thông thường, từ ngày 1 đến ngày 14 của chu kì kinh nguyệt, estrogen tăng cao hơn so với progesterone; từ ngày 14 đến ngày 28 của chu kì, progesterone tăng cao còn estrogen giảm. Ngay trước ngày hành kinh, cả estrogen và progesterone đều giảm. Trong khi đó, testosterone gần như không thay đổi suốt cả chu kì.

Chính tại thời điểm này, sự mất cân bằng nội tiết tố nữ và nội tiết tốt nam đã xảy ra, Androgens chiếm ưu thế hơn hẳn so với Estrogen và Progesterone. Điều này đã khiến mụn nội tiết bùng nổ.

Các nội tiết tố khác

Ngoài các nội tiết tố chính trên, mụn nội tiết cũng được cho là có liên quan đến một số loại hormone như:

 • Insulin
 • Corticotrophine (CHR)
 • Melanocortin
 • Glucocorticoids
 • Hormon tuyến yên

Cách nhận biết bị mụn nội tiết

Khu vực xuất hiện

Mụn nội tiết thường có xu hướng xảy ra ở vùng chữ T, gồm: vùng trán, mũi và cằm. Sau khi phát triển đầy đủ, mụn có thể lan đến xương hàm và má, các khu vực quanh môi.

Mụn nội tiết cũng có xu hướng nổi ở cùng một vị trí và nổi lặp đi lại nhiều lần.

Khu vực xuất hiện 1

Mụn nội tiết thường có xu hướng xảy ra ở vùng chữ T, gồm: vùng trán, mũi và cằm (Ảnh minh họa)

Hình dạng

Mụn nội tiết có các dạng từ nhẹ đến nặng:

 • Mụn nội tiết nhẹ thường đặc trưng bởi mụn đầu trắng nhỏ, không đau, xảy ra dưới 30 tổn thương tổn trong các đợt bùng phát.
 • Mụn nội tiết vừa đặc trưng bởi 30 – 125 tổn thương do mụn, mụn viêm nhiều.
 • Mụn nội tiết trung bình đến nặng là khi xuất hiện nhiều mụn viêm, đỏ và đau khi chạm vào. Thậm chí trong các đợt bùng phát, có thể xuất hiện mụn bọc lớn, nằm sâu dưới da, nhiều mủ, nang lông bị tổn thương nặng nè.

Thời điểm xuất hiện

Mụn nội tiết xảy ra bất cứ lúc nào, chỉ cần nồng độ androgen quá cao hoặc có sự mất cân bằng giữa nội tiết tố nữ và nam. Tuy nhiên, có một số thời điểm mà chúng trở nên dễ rối loạn và tăng cao hơn bình thường, đó là:

 • Trước ngày đèn đỏ (hành kinh) (đối với nữ)
 • Tuổi dậy thì (ở cả 2 giới)
 • Thai kì, cho con bú (đối với nữ)
 • Mãn kinh (đới với nữ)

Lứa tuổi

Nếu bạn đang ở trong những năm của tuổi 20 (20 tuổi đến 29 tuổi), bạn rất dễ bị mụn nội tiết. Bởi đây chính là giai đoạn mà hormone sinh sản hoạt động mạnh mẽ nhất.

Bạn bị căng thẳng quá mức

Bạn bị căng thẳng quá mức 1

Căng thẳng làm nồng độ cortisol tăng lên, khiến các hormone khác, gồm cả androgens rối loạn (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đang trong thời kì căng thăng quá mức và mụn xuất hiện. Đó rất có thể là mụn nội tiết.

Khi gặp căng thẳng trong một thời gian dài, nồng độ cortisol (một hormone kiểm soát căng thẳng) sẽ tăng lên. Khi cortisol vượt quá tầm kiểm soát, các hormone khác trong cơ thể bạn (gồm cả androgens) cũng sẽ rối loạn và gây ra mụn.

Bạn bị hội chứng PCOS (buồng trứng đa nang)

Buồng trứng đa nang là hội chứng xảy ra ở những phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố, trong đó có quá nhiều nội tiết tố nam mà lượng nội tiết tố nữ lại không đủ.

PCOS gây ra nhiều triệu chứng cả bên trong lẫn bên ngoài, như:

 • Không rụng trứng
 • Mụn trứng cá
 • Khó giảm cân
 • vv

Điều trị mụn nội tiết

Điều trị mụn nội tiết 1

Có thể điều trị mụn nội tiết tại nhà hoặc tại các phòng khám da liễ, tùy thuộc vào tình trạng mụn (Ảnh minh họa)

Có nhiều lựa chọn điều trị mụn nội tiết khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn.

 • Nếu mụn nội tiết của bạn ở mức độ nhẹ và có thể kiểm soát được (ví dụ, một vài nốt mụn nhỏ trước kì đèn đỏ), bạn có thể tự điều trị tại nhà mà không cần dùng thuốc
 • Nếu mụn nội tiết tố ở mức nghiêm trọng hơn, lựa chọn tốt nhất có thể là tới gặp bác sĩ da liễu để được kê đơn thuốc trị mụn.

Song song với đó là việc thay đổi lối sống và thói quen hằng ngày để hiệu quả trị mụn được tốt hơn.

Thay đổi lối sống

Việc thay đổi lối sống giúp cải thiện mụn nội tiết từ nhẹ đến trung bình và góp phần nâng cao hiệu quả điều trị mụn nội tiết nặng.

Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Thay đổi lối sống 1

Thay đổi lối sống góp phần nâng cao hiệu quả điều trị mụn nội tiết tố (Ảnh minh họa)

Ở góc độ vệ sinh và chăm sóc da, bạn có thể:

 • Tránh gãi, cạo hoặc nặn mụn. Điều này có thể khiến da xuất hiện vết thương hở và cho phép vi khuẩn thâm nhập vào lỗ chân lông, làm tăng nguy cơ viêm và nhiễm trùng.
 • Không rửa mặt quá 2 lần/ngày. Rửa quá nhiều có thể gây kích ứng da mặt và làm cho mụn bùng phát nghiêm trọng hơn.
 • Tránh sữa rửa mặt chứa nhiều chất tẩy rửa, hóa chất
 • Không sử dụng đồ trang điểm gốc dầu
 • Tắm ngay sau các hoạt động nặng. Mồ hôi có thể khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Vì thế, hãy cố gắng tắm ngay sau khi bạn kết thúc tập luyện để giảm thời gian da trần tiếp xúc với mồ hôi.

Ở góc độ ăn uống, bạn có thể:

 • Uống 1-2 tách trà xanh mỗi ngày. Các nghiên cứu cho thấy cả trà xanh và đen đều có đặc tính chống viêm nhẹ, vì thế uống trà xanh có thể hữu ích nếu bạn bị mụn nội tiết tố nhẹ.
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Thiếu chất chống oxy hóa có thể làm cho tình trạng viêm trở nên nặng hơn, mụn nội tiết bùng phát mạnh hơn do tình trạng oxy hóa da. (Đọc thêm về mối quan hệ giữa oxy hóa da và mụn tại bài viết: Oxy hóa da là gì? Liên quan thế nào tới mụn?). Vì thế, bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa vào bữa ăn hằng ngày, đó là các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Điều trị tại nhà

Điều trị tại nhà với các sản phẩm điều trị tại chỗ là phương pháp thường được tiếp cận đầu tiên khi  trị mụn nội tiết.

Mục tiêu cho phương pháp điều trị tại nhà là lựa chọn các sản phẩm chống lại một hoặc nhiều yếu tố gây mụn nội tiết (tiêu diệt vi khuẩn, hạn chế tế bào chết tích tụ, giảm tắc lỗ chân lông, vv)

Retinoids

Retinoids được tạo thành từ các dẫn xuất vitamin A, chúng có ở cả dạng uống và bôi. Ở dạng uống thuốc cần có sự chỉ định từ bác sĩ, chúng ta sẽ nói rõ hơn ở phần sau.

Điều trị tại nhà 1

Retinoids

Các retinoids dạng bôi có nhiều loại khác nhau, như: Retinyl palmitate, Retinol, Retinaldehyd, Adapalene, Tretinoin (Retin-A), vv. Trong đó, được sử dụng nhiều nhất là Retinol, Adapalene và Tretinoin.

Bạn có thể sử dụng Retinoids để trị mụn nội tiết bằng 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Rửa mặt -> Toner -> Serum -> Retinoids -> Emulsion (Lotion/ Gel Cấp Nước) -> Kem dưỡng ẩm
 • Cách 2: Rửa mặt -> Toner -> Serum -> Emulsion (Lotion/ Gel Cấp Nước) -> Kem dưỡng ẩm -> Retinoids.

Lưu ý khi sử dụng Retinoids để trị mụn nội tiết:

 • Retinoids không nên sử dụng ngay sau bước toner mà cần có bước đệm là serum hoặc để cẩn thận hơn là sử dụng sau bước dưỡng ẩm để tránh gây kích ứng, đặc biệt là với da nhạy cảm và da mới sử dụng retinoids.
 • Khi mới sử dụng, chỉ nên dùng Retinoids từ 1-2 lần trong 1 tuần, sau khoảng khi da bắt đầu quen (khoảng 1 tháng) thì bạn có thể sử dụng cách ngày hoặc mỗi ngày vào các buổi tối.
 • Không nên dùng Retnoids với các sản phẩm chứa AHA, BHA hay các sản phẩm có nồng độ vitamin C cao.
 • Chỉ dùng Retinoids vào buổi tối, bởi chúng dễ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời hay thậm chí là dưới ánh đèn.

Benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide (BPO) là phương pháp Cách trị mụn nội tiết tiên được sử dụng trên thế giới và vẫn tiếp tục dược sử dụng để điều trị các loại mụn trong hơn 50 năm qua.

Điều trị tại nhà 2

Benzoyl peroxide (BPO)

Benzoyl peroxide là một chất có tác dụng kháng khuẩn. Sau khi thẩm thấu vào nang lông, chúng tiếp cận và tiêu diệt vi khuẩn P.acnes, đồng thời kháng viêm, làm nốt mụn xẹp đi nhanh chóng. Vì có khả năng diệt khuẩn nên BPO có hiệu quả tốt với các loại mụn viêm (mụn mủ, mụn bọc, mụn đỏ). Sau 1-3 ngày sử dụng BPO, các nốt mụn sẽ xẹp đi, khô lại và bong ra. Ở dạng không kê đơn, BPO có nồng độ không quá 10%.

BPO có mặt trong nhiều sản phẩm như: Thuốc bôi trị mụn, tẩy tế bào chết, sữa rửa mặt, vv.

Lưu ý khi sử dụng Benzoyl Peroxide để trị mụn nội tiết:

 • Nên bắt đầu sử dụng BPO ở nồng độ thấp trước (từ 2,5%)
 • Không sử dụng BPO cho mỗi bước chăm sóc da (ví dụ, dùng thuốc bôi trị mụn chứa BPO thì không dùng tẩy tế bào chết hoặc sữa rửa mặt chứa BPO nữa)
 • Nên dùng BPO vào buổi tối vì nó có thể làm da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời
 • BPO có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đỏ, ngứa, bong tróc, châm chích… trong thời gian đầu sử dụng, vì thế cần sử dụng kem dưỡng ẩm sau khi dùng BPO.

Nhóm các Axit Alpha Hydroxy (AHA)

Axit Alpha Hydroxy (AHA) là những axit có nguồn gốc từ các chất tự nhiên như mía, sữa, nho, cam, chanh. Chúng từ lâu đã được sử dụng nhiều trong điều trị mụn và cả các sản phẩm chăm sóc da. Có nhiều loại AHA khác nhau, trong đó để điều trị mụn nội tiết tiêu biểu nhất là Axit Glycolic.

Điều trị tại nhà 3

Axit Alpha Hydroxy (AHA)

AHA hoạt động bằng cách làm tan lớp keo giữ các tế bào chết lại với nhau, giúp quá trình bong ra của tế bào được tự nhiên, không làm lỗ chân lông bị bít tắc nữa. Khác với BHA, AHA hoạt động trên bề mặt da và không thâm nhập sau như BHA.

AHA thích hợp với những người da khô.

AHA có trong các sản phẩm như: Sữa dưỡng thể, serum, sữa rửa mặt, mặt nạ, kem dưỡng da, kem bôi trị mụn, vv.

Lưu ý khi sử dụng AHA để điều trị mụn nội tiết:

 • Khi mới sử dụng AHA có thể gặp hiện tượng da đẩy mụn. Tình trạng này có thể kéo dài 1-2 tuần hoặc 3-6 tuần, tùy thuộc vào từng người. Sau đó da sẽ bắt đầu mịn hơn.
 • Khi sử dụng AHA, da trở nên nhạy cảm với ánh sáng mặt trời nên cần che chắn da cẩn thận sau khi dùng AHA

Nhóm Axit Beta Hydroxy (BHA)

Beta Hydroxy Acid (BHA) là một loại axit ưa dầu, vì thế thích hợp để sử dụng cho thường và da nhờn.

Điều trị tại nhà 4

Beta Hydroxy Acid (BHA)

BHA cũng hoạt động tương tự như AHA, đó là tẩy tế bào chết và làm lỗ chân lông không bị tắc nghẽn. Tuy nhiên BHA mạnh hơn AHA do BHA thâm nhập vào tận trong nang lông để làm sạch.

BHA nổi tiếng trong việc điều trị mụn nội tiết là Axit Salicylic.

Axit Salicylic có bán ở nhiều dạng khác nhau như: sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, kem bôi đặc trị, kem dưỡng ẩm, vv.

Lưu ý khi sử dụng BHA để trị mụn nội tiết:

 • Không sử dụng BHA cho mỗi bước trị mụn, chỉ lựa chọn một bước trong chu trình chăm sóc da có chứa BHA
 • Nên sử dụng BHA vào buổi tối do BHA khiến da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời
 • Một số tác dụng phụ khi sử dụng BHA là da bị bong tróc, khô, kích ứng, cảm giác châm chích, vv. Các tác dụng phụ này sẽ dần biến mất trong thời gian sử dụng.

Dược liệu nano

Gel bôi Vietlife Skincare Nano là một sản phẩm được nghiên cứu bởi GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa. Ông đã đưa công nghệ Sol-gel nano do mình độc quyền phát triển ứng dụng vào sản phẩm này, nhằm đưa các loại dược liệu từ lâu đã nổi tiếng trong việc trị mụn về kích thước siêu nhỏ (chỉ 16 ± 2 nanomet). Ở kích thước này, dược liệu có thể thẩm thấu vào da một cách nhanh chóng, mạnh mẽ, len lỏi vào tận sâu các ổ mụn để hoạt động và phát huy tác dụng.

Điều trị tại nhà 5

Gel bôi dược liệu nano hoạt đồng bằng cách tác động tới toàn bộ cơ chế gây mụn, cụ thể:

 • Nano Curcumin NDN từ nghệ giúp kháng viêm, diệt khuẩn, phục hồi tổn thương trên da, làm mờ sẹo thâm, nám
 • Nano Rutin NDN từ nụ hoa Hòe có khả năng chống oxy hóa da mạnh, làm giảm viêm, hạn chế sự phát triển trầm trọng của viêm mụn
 • Nano Panax Notoginseng Saponin NDN  từ củ Tam thất và tinh dầu Khuynh diệp giúp giảm nhiễm trùng, giảm viêm, dưỡng ẩm cho da; đồng thời làm tăng khả năng hoạt động của Nano Curcumin NDN và Nano Rutin NDN.
 • Tinh dầu Ngọc lan tây (Ylang Ylang): Điều chỉnh hoạt động của tuyến bã nhờn.

Các sử dụng Vietlife Skincare Nano để trị mụn nội tiết:

Các bước chăm sóc da khi bị mụn mủ với gel Vietlife Skincare Nano:

 • Tẩy trang -> Rửa mặt -> Toner -> gel Vietlife Skincare Nano -> Kem dưỡng ẩm

Lưu ý khi sử dụng Vietlife Skincare Nano để điều trị mụn nội tiết:

 • Cần sử dụng đúng liệu trình như hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc để thấy được hiệu quả
 • Nên sử dụng thuốc vào buổi tối
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp sau khi bôi
 • Có thể lau sạch bằng khăn nước sạch sau 2 tiếng bôi.
 • Sản phẩm phù hợp với mọi loại da và KHÔNG gây kích ứng hoặc bất kì tác dụng phụ nào.

Sử dụng kết hợp

Ngoài việc sử dụng độc lập các thành phần trên, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau. Tuy nhiên, bạn nên thêm từ từ từng sản phẩm vào chu trình điều trị mụn nội tiết và nên bắt đầu với những sản phẩm có nồng độ thấp nhất trước nhé.

Một số kết hợp tiêu biểu là

 • Retinoids + Benzoyl peroxide
 • Axit Salicylic + Benzoyl peroxide
 • Vietlife Skincare Nano + Benzoyl peroxide
 • Vietlife Skincare Nano + Retinoids
 • Vietlife Skincare Nano + Axit Salicylic

Khi sử dụng nhiều sản phẩm, tốt nhất bạn nên chờ 20-30 phút mới bôi sản phẩm trị liệu tiếp theo, và thứ tự cơ bản thường là từ lỏng -> đặc.

Điều trị kê đơn

Điều trị kê đơn là điều trị có sự chỉ định từ bác sĩ. Sau khi đánh giá tình trạng mụn của bạn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Dưới đây là một số phác đồ điều trị mụn nội tiết thường được áp dụng:

Loại mụn nội tiết Điều trị đầu tay Điều trị bậc hai Điều trị tuyến ba Liệu pháp nội tiết (cho nữ)
Mụn nội tiết nhẹ Retinoids tại chỗ Benzoyl peroxide (BPO) hoặc axit azelaic Không được khuyến nghị
Mụn viêm dạng nốt sẩn nhẹ BPO + adapalene (fc) hoặc BPO + clindamycin (kháng sinh toàn thân) BPO hoặc axit azelaic hoặc kháng sinh toàn thân + adapalene Isotretinoin hoặc tretinoin + erythromycin tại chỗ (fc); hoặc kháng sinh toàn thân + BPO; hoặc kháng sinh toàn thân + axit azelaic; kháng sinh toàn thân + adapalene + BPO (fc) Không được khuyến nghị
Mụn gồm nốt sẩn nặng và mụn bọc cứng nhẹ Isotretinoin toàn thân Kháng sinh toàn thân + adapalene; kháng sinh toàn thân + axit azelaic; hoặc kháng sinh toàn thân + BPO + adapalene (fc) Kháng sinh toàn thân + BPO Hormonal antiandrogens + điều trị tại chỗ hoặc kháng sinh toàn thân (ưu tiên điều trị tại chỗ)
Mụn gồm mụn bọc cứng nặng và mụn nang Isotretinoin toàn thân Kháng sinh toàn thân + axit azelaic Kháng sinh toàn thân + BPO; hoặc kháng sinh toàn thân + adapalene; hoặc kháng sinh toàn thân + BPO + adapalene (fc) Hormonal antiandrogens + kháng sinh toàn thân (coi như điều trị dòng thứ ba)

Chú thích: fc: thuốc phối hợp theo liều cố định.

Kháng sinh

Kháng sinh trong điều trị mụn nội tiết gồm 2 dạng là kháng sinh toàn thân và kháng sinh đường uống (kháng sinh toàn thân) và kháng sinh tại chỗ (thuốc bôi).

Việc sử dụng kháng sinh trị mụn nội tiết cần có sự chỉ định của bác sĩ bởi nếu dùng bừa bãi có thể gây ra tình trạng vi khuẩn P.acnes kháng thuốc, khiến việc điều trị trở nên cực kì khó khăn.

Liệu pháp nội tiết

Liệu pháp nội tiết có hiệu quả cao đối với mụn nội tiết, ngay cả với những bệnh nhân không có sự thay đổi hormone trong huyết thanh.

Liệu pháp này được khuyến cao trong các tình huống sau: sự hiện diện của bã nhờn nghiêm trọng; có sự thay đổi nội tiết; mụn viêm tái phát dai dảnh trong đó các phương pháp điều trị tiêu chuẩn đã thất bại, bao gồm cả isotretinoin.

Liệu pháp này thường kết hợp với một số chất khác có tác động trực tiếp lên các yếu tố gây mụn, như: kháng sinh, benzoyl peroxide, retinoids hay axit azelaic

Một số loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp nội tiết là:

 • Thuốc chẹn thụ thể Androgen
 • Các chất ức chế sản xuất androgen buồng trứng
 • Các chất ức chế sản xuất androgen thượng thận

Isotretinoin

Isotretinoin chính là một retinoids ở dạng uống, thường được chỉ định để điều trị mụn ở tình trạng nghiêm trọng mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, bao gồm cả kháng sinh. Nó hoạt động bằng cách làm giảm sản xuất dầu (bã nhờn) trên da mặt.

Isotretinoin có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng (như: dị tật thai nhi, sảy thai, sinh non,…) và nhiều tác dụng phụ khác (như: môi đỏ, nứt nẻ và đau; chảy máu cam; thay đổi màu da; bong tróc ở lòng bàn tay và bàn chân; rụng tóc; đổ mồ hôi; thay đổi giọng nói; mệt mỏi; vv). Vì thế, bệnh nhân cần được kiểm tra thật cẩn thận trước khi sử dụng loại thuốc này. Trong quá trình uống thuốc cùng cần tuân thủ theo đúng mọi chỉ dẫn của bác sĩ.

Với những bệnh nhân còn trong độ tuổi thiếu niên, việc sử dụng Isotretinoin đôi khi cần có sự đồng ý từ cha mẹ.

Kết luận

Mụn nội tiết là tình trạng phổ biến, được kích hoạt bởi nhiều yếu tố khác nhau khiến hormone trong cơ thể thay đổi.

Bạn có thể điều trị mụn nội tiết tại nhà nếu tình trạng mụn nhẹ, không có nhiều nốt mụn. Với tình trạng mụn nội tiết nặng, bạn nên tới gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Nếu cần tư vấn về cách trị mụn nội tiết, bạn có thể gọi tới hotline 0911 241 022 hoặc để lại bình luận cuối bài viết, các chuyên gia sẽ giải đáp cụ thể hơn.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: cách trị mụn đầu đencách trị sẹo và vết thâm trên mặtcách trị mụn viêmcách chữa mụn viêm tại nhà, cách chữa mụn nội tiết

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: , , ,
minigame từ 15/11 - 30/11 review hay nhận quà ngay
hướng dẫn mua hàng
đặt mua hàng

NHẬN NGAY TƯ VẤN CHUYÊN SÂU VỀ DA VÀ MỤN TUỔI TEEN

 • Bình luận facebook
 • Bình luận bài viết
[vivafbcomment]

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để mua hàng bạn vui lòng điền thông tin bên dưới, Vietlife Skincare Nano sẽ sớm liên hệ!

 • Phí COD: 30.000 VNĐ
 • Miễn phí ship : Từ 5 tuýp trở lên.
open facebook
Hỗ trợ trực tuyến
điểm bán
mua hàng
phone
zalo