Trị thâm mụn lâu năm đừng bỏ qua bài viết này!

Có nhiều sản phẩm trị mụn viêm khác nhau được bán trên thị trường, từ không kê đơn tới kê đơn. Nhưng nhìn chung, chúng đều chứa một số chất có tác dụng trực tiếp vào cơ chế hình thành của mụn viêm khiến bạn trị thâm mụn lâu năm một cách dễ dàng.

Cơ chế hình thành mụn viêm

Mụn viêm hình thành khi 3 điều kiện lớn xảy ra:

 • Da bị thừa dầu do sự tăng tiết bã nhờn của các tuyến
 • Quá nhiều da chết tích tụ trong lỗ chân lông khiến chúng bị tắc nghẽn
 • Vi khuẩn P.acnes (ngày nay được đổi tên thành C.acnes – Cutibacterium acnes)

Cơ chế hình thành mụn viêm dựa trên 3 điều kiện như sau:

Các tuyến bã nhờn bị kích thích hoạt động quá mức bởi nguyên nhân nào đó, khiến chu kì tái tạo của da bị rối loạn, các tế bào chết không bong ra một cách bình thường nữa mà liên kết với nhau, ở lại trong lỗ chân lông, làm lỗ chân lông bị bít tắc.

Lúc này, môi trường thiếu oxy, nhiều dầu, nhiều tế bào chết tạo điều kiện lý tưởng để vi khuẩn P.aces sinh sôi và phát triển, tạo ra một trạng thái nhiễm trùng siêu nhỏ gọi là vi mụn (microcomedone). Ở giai đoạn vi mụn, trông da vẫn láng mịn và không có điều gì bất thường. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau (từ vài giờ tới vài tuần), vi khuẩn vẫn sẽ tiếp tục tăng nhanh về số lượng.

Nhận thấy sự bất thường, cơ chế miễn dịch của cơ thể “chỉ đạo” tế bào bạch cầu đến tiêu diệt vi khuẩn, gây nên phản ứng viêm. Mụn viêm hình thành và chồi lên khỏi bề mặt da.

Các sản phẩm trị mụn, dù ở hình thức nào hay do hãng nào sản xuất, đắt hay rẻ, muốn trị được mụn viêm hiệu quả, đều cần nhắm tới cơ chế gồm 3 điều kiện này.

Cơ chế hình thành mụn viêm 1

4 sản phẩm trị mụn thâm lâu năm hiệu quả

01. Nhóm sản phẩm chứa Salicylic Acid và Benzoyl peroxide

Salicylic acid là một loại axit beta-hydroxy (BHA), hoạt động bằng cách tẩy tế bào chết cho da, giúp đánh bật các tế bào này khỏi lỗ chân lông và làm lỗ chân lông trở nên thông thoáng. Salicylic acid có cả ở dạng kê đơn và không kê đơn. Ở dạng không kê đơn, chúng có sẵn ở nồng độ 0.5-2%.

Salicylic acid có sẵn ở nhiều dạng khác nhau, như: sữa rửa mặt, toner (nước hoa hồng), tẩy da chết, thuốc bôi, kem bôi, vv.

Một số hãng có các sản phẩm chứa thành phần này là: Murad, Neutrogena, Clean and Clear, Dermalogica, vv.

Benzoyl peroxide còn gọi là BP hoặc BPO, hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn P.acnes, đồng thời đánh bật các tế bào chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Tương tự Salicylic acid, Benzoyl peroxide cũng có ở cả 2 dạng là kê đơn và không kê đơn. Ở dạng không kê đơn, Benzoyl peroxide có nồng độ thấp, gồm: 2.5%, 5% và 10%.

Benzoyl peroxide có nhiều nhất ở dạng: sữa rửa mặt, kem bôi và thuốc bôi trị mụn.

Một số hãng có các sản phẩm chứa thành phần này là: Mountain Falls Daily Acne Control Cleanser, Neutrogena, Acne.org, Clean and Clear, vv.

01. Nhóm sản phẩm chứa Salicylic Acid và Benzoyl peroxide 1

Một sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide 10% ở dạng không kê đơn

SỬ DỤNG:

Vì mỗi thành phần này tác động tới một cơ chế gây mụn khác nhau, nên lựa chọn tốt là lựa chọn kết hợp cả 2 thành phần. Tuy nhiên bạn cũng có thể chỉ sử dụng Benzoyl peroxide hoặc chỉ sử dụng Salicylic acid, tùy theo nhu cầu của bản thân, một số người có làn da nhạy cảm không nên sử dụng Benzoyl peroxide để chữa mụn thâm lâu năm.

Nên bắt đầu các sản phẩm từ nồng độ thấp, sau đó mới tăng dần lên nếu thấy không hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của mỗi sản phẩm và làm theo chỉ dẫn.
 • Nếu lựa chọn độc lập, không bao giờ được sử dụng Benzoyl peroxide hoặc Salicylic acid cho mỗi bước trong quy trình chăm sóc da của bạn. Ví dụ: Nếu bạn sử dụng sữa rửa mặt có chứa Salicylic acid, hãy đảm bảo rằng thành phần này không có trong toner hay kem dưỡng ẩm.
 • Nếu lựa chọn kết hợp, bạn cần sử dụng xen kẽ các thành phần với nhau. Chẳng hạn: Sử dụng một sản phẩm chứa Salicylic acid vào hôm trước và một sản phẩm chứa Benzoyl peroxide vào hôm sau.

Tác dụng phụ:

 • Nếu sử dụng không đúng, cả 2 thành phần này đều gây khô và kích ứng da, một vài trường hợp hiếm còn gây ra phản ứng dị ứng. Làm tình trạng mụn viêm trở nên tồi tệ hơn.
 • Một số tác dụng phụ có thể gặp phải của Salicylic acid là: khô da, bong tróc, cảm giác ngứa ran, châm chích, vv.
 • Một số tác dụng phụ có thể gặp phải của Salicylic acid là: gây khô hơn Salicylic acid (vì vậy dễ dẫn tới kích ứng hơn), đỏ da, bong tróc da, vv.

NHẬN NGAY TƯ VẤN CHUYÊN SÂU VỀ DA VÀ MỤN TUỔI TEEN

02. Retinoids

Retinoids là một dẫn xuất của vitamin A, đã được sử dụng để điều trị mụn trong gần ba thập kỉ. Nó hoạt động bằng cách:

 • Làm bình thường hóa và thúc đẩy quá trình tẩy tế bào chết, từ đó đẩy nhanh chu trình tái tạo da, giảm sự hình thành các vi mụn
 • Làm giảm tổn thương do mụn viêm bằng cách ức chế hoạt động của bạch cầu, hạn chế giải phóng các cytokine tiền viêm và các chất trung gian khác
 • Làm thông thoáng da để “dọn đường” cho các bước trị liệu phía sau.

Retinoids có thể là bước lựa chọn tiếp theo của bạn, nếu benzoyl peroxide không mang lại hiệu quả điều trị.

02. Retinoids 1

Khi sử dụng retinol, lúc nào cũng phải để ý đến quá trình chuyển hóa, tức da phải được đưa về độ pH chuẩn, ở mức từ 5-6. Vì thế, việc đưa retinol vào quá trình dưỡng da, trị mụn viêm cần hết sức cẩn thận (Ảnh minh họa)

SỬ DỤNG:

Retinoids có cả ở 2 dạng kê đơn và không kê đơn.

Với các sản phẩm không kê đơn, retinoids có ở dạng bôi tại chỗ. Với sản phẩm kê đơn, retinoids còn được gọi là Isotretinoin, có ở dạng viên uống mỗi ngày.

Retinoids không kê đơn có các nồng độ từ 0.01%, 0.03%, 0.1%, 0.5% cho đến 2%. Bạn nên bắt đầu sử dụng từ sản phẩm có nồng độ thấp nhất trước. Retinoids làm da trở nên nhạy cảm với ánh sáng mặt trời nên chỉ sử dụng 1 lần/ngày vào ban đêm và cần sử dụng kem chống nắng vào ban ngày. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng sản phẩm.

Isotretinoin mạnh hơn rất nhiều so với retinoids tại chỗ, và được sử dụng như là phương sách cuối cùng trong việc điều trị mụn viêm. Bởi, Isotretinoin có thể gây ra RẤT NHIỀU tác dụng phụ NGHIÊM TRỌNG, đặc biệt là dị tật thai nhi, tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Vì thế, Isotretinoin cần phải được bác sĩ kê đơn và sử dụng theo chỉ định. Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ cần cả sự đồng ý từ cha mẹ trước khi bác sĩ kê đơn loại thuốc này.

Sử dụng cùng Salicylic Acid:

Retinoids tại chỗ có thể được dùng kết hợp với Salicylic Acid để tăng hiệu quả điều trị, quy trình điều trị mụn viêm kết hợp này còn gọi là quy trình nâng cao. Tuy nhiên, các hoạt chất này khi kết hợp với nhau có thể gây kích ứng mạnh hơn cho làn da. Để hạn chế vấn đề này, bạn chỉ nên kết hợp sau khi da đã quen với retinoid và muốn tăng thêm hiệu quả điều trị.

Một số gợi ý cho quy trình nâng cao sau khi da đã dung nạp tốt với retinoids là:

1) Sử dụng retinoids sau khi sử dụng Salicylic Acid để tăng hiệu quả của retinoids:

 • Buổi sáng: Sữa rửa mặt -> Toner -> Dưỡng ẩm -> Kem chống nắng
 • Buổi tối: Sữa rửa mặt -> Toner -> AHA -> chờ 20 phút -> retinoids -> Dưỡng ẩm

2) Chia ra để sử dụng:

 • Buổi sáng: Sữa rửa mặt -> Toner -> AHA -> Dưỡng ẩm -> Kem chống nắng
 • Buổi tối: Sữa rửa mặt -> Toner -> retinoids -> Dưỡng ẩm

Lưu ý khi sử dụng:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên mỗi sản phẩm
 • Sử dụng một lượng vừa đủ trên da để tránh gây kích ứng
 • Độ pH lý tưởng của da để retinoids phát huy công dụng là là 5 – 6, vì thế nên lựa chọn các sản phẩm sữa rửa mặt có độ pH nằm trong khoảng này.

Tác dụng phụ:

 • Retinoids có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Khô da, kích ứng, mẩn đỏ, bong tróc da, vv.

03. Kháng sinh tại chỗ và uống

Kháng sinh hữu ích trong việc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn P.acnes, từ đó giúp hạn chế sự hình thành mụn viêm mới. Chúng có ở 2 dạng là kháng sinh đường uống và thuốc bôi.

Việc sử dụng kháng sinh để điều trị mụn viêm cần có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi, sử dụng kháng sinh vô tội vạ, không đúng theo chỉ định có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh của P.acnes. Khi P.acnes đã kháng thuốc, quá trình chữa mụn thâm lâu năm sẽ trở nên cực kì khó khăn và mất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, kháng sinh cũng gây ra một số tác dụng phụ đáng kể nếu dùng lâu dài, có thể kể đến là: nhiễm nấm âm đạo do candida, làm gia tăng nhiễm trùng đường hô hấp trên, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, các phản ứng quá mẫn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, vv.

03. Kháng sinh tại chỗ và uống 1

Sử dụng kháng sinh vô tội vạ, không theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể dẫn tới tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn P.acnes (Ảnh minh họa)

04. Gel dược liệu Nano Curcuminoid

Curcuminoid là một hợp chất chiết xuất từ củ nghệ vàng, trong đó thành phần Curcumin trong hợp chất này từ lâu đã rất nổi tiếng trong việc chăm sóc da và chữa mụn thâm lâu năm.

Tuy nhiên, khả năng hấp thụ của Curcumin rất thấp. Theo bác sĩ Nguyễn Ánh Vân (GĐ Công ty CP Y Dược Vietlife): Mỗi 100 gram curcumin thì chỉ có 5 gram hấp thu được vào cơ thể. Nên để mang lại tác dụng chỉ bằng củ nghệ thường, mỗi người chúng ta phải ăn tới 4 kg nghệ mỗi ngày mới đảm bảo hàm lượng curcumin chuẩn tác dụng.

Nắm bắt được những công dụng tuyệt vời của Curcumin trong việc điều trị mụn và viêm. GS.Nguyễn Đức Nghĩa (Link: Wikipedia) đã tìm hiểu và đưa công nghệ Nano về Việt Nam, ông dày công nghiên cứu và nano hóa thành công Curcumin theo công thức Sol-gel độc quyền của mình, cụ thể:

 • Ở dạng này, Curcumin có kích thước siêu nhỏ, chỉ ±16 nanomet. Ở kích thước này, nó được hấp thu gần như toàn bộ vào da, dễ dàng len lỏi vào tận sâu các ổ mụn viêm để hoạt động mạnh mẽ.
 • Curcumin trong hợp chất Curminoid chiếm tới 22% và độ tinh chất đạt tới 95% – cao nhất thị trường hiện nay.
 • Tính ái dầu và ái nước giúp Nano Curcumin dễ dàng xâm nhập qua thành mạch, tăng cao hiệu quả điều trị.
Nano Curcumin NDN: Khám phá công dụng trong chăm sóc da mụn 1

Các thành phần dược liệu khi được Nano hoá sẽ đi sâu vào lớp tế bào da tận cùng, mang lại hiệu quả điều trị nhanh và tận gốc (Ảnh minh họa)

Với sự ưu việt này, Nano Curcumin theo công nghệ Nano Sol-gel độc quyền của GS.Nghĩa trở thành “quân át chủ bài” trong việc điều trị mụn viêm, với các tác dụng vượt trội:

 • Ức chế mạnh mẽ sự phát triển của vi khuẩn P.Acnes
 • Giảm sự tắc nghẽn lỗ chân lông bằng việc giảm sự đóng cục của lớp sừng trên da
 • Kiểm soát tình trạng oxy hóa (lão hóa) da, cải thiện quá trình tổng hợp collagen, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành trên da sau trị mụn, cải thiện tình trạng sẹo, thâm, nám, vv.
 • Là sản phẩm DUY NHẤT trong số các sản phẩm trên cải thiện được toàn diện tình trạng Mụn – sẹo – thâm.

SỬ DỤNG:

Hiện nay, Vietlife Skincare Nano là sản phẩm DUY NHẤT được ứng dụng hoạt chất Nano Curcumin theo công nghệ Nano Sol-gel của GS.Nghĩa. Không chỉ chứa Nano Curcumin, Vietlife Skincare Nano còn có: Nano Rutin NDN – chiết xuất từ hoa hoè và Nano Panax Notoginseng NDN – chiết xuất từ củ tam thất; cùng với đó là sự góp mặt của tinh dầu Ngọc lan tây (Ylang Ylang) và tinh dầu Khuynh diệp. Mỗi thành phần này đều mang đến những công dụng khác nhau, hiệp đồng lại để nâng cao hiệu quả điều trị mụn viêm của Vietlife Skincare Nano.

Để sử dụng Vietlife Skincare Nano trong điều trị mụn viêm, bạn nên:

Các bước chăm sóc da khi bị mụn mủ với gel Vietlife Skincare Nano:

 • Buổi sáng: Rửa mặt sạch – Toner cân bằng da – Dưỡng ẩm – Kem chống nắng
 • Buổi tối: Tẩy trang – Rửa mặt sạch – Toner – Gel Vietlife Skincare Nano – Dưỡng ẩm

Tuy nhiên bạn có thể bỏ qua bước dưỡng ẩm sau khi sử dụng Gel Vietlife Skincare Nano, bởi trong chính thành phần của mình, Gel đã có công dụng cấp ẩm cho da.

04. Gel dược liệu Nano Curcuminoid 1

Vietlife Skincare Nano là sản phẩm DUY NHẤT được ứng dụng hoạt chất Nano Curcumin theo công nghệ Nano Sol-gel của GS.Nghĩa

Tác dụng phụ:

Là sản phẩm 100% từ thiên nhiên, Vietlife Skincare Nano KHÔNG gây bất kì tác dụng phụ nào như các sản phẩm điều trị mụn phía trên:

 • KHÔNG làm khô da, bong tróc da
 • KHÔNG gây kích ứng
 • KHÔNG nguy hiểm nếu sử dụng lâu dài
 • vv.

Đặt mua Vietlife Skincare Nano ngay: TẠI ĐÂY

Đơn đặt hàng

Để mua hàng bạn vui lòng điền thông tin bên dưới, Vietlife Skincare Nano sẽ sớm liên hệ!

 • Phí COD: 30.000 VNĐ
 • Miễn phí ship : Từ 5 tuýp trở lên.

Ghi nhớ

Mụn viêm là loại mụn “cứng đầu” và khó chữa. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, bởi có nhiều sản phẩm điều trị mụn viêm có sẵn có thể giúp bạn cải thiện vấn đề này. Điều quan trọng là hãy “khôn ngoan” và “tỉnh táo” trong mỗi lựa chọn của mình để tìm được sản phẩm phù hợp nhất và tốt nhất với bản thân.

Nếu tình trạng mụn của bạn nặng, hãy nói chuyện với người thân và tới gặp bác sĩ da liễu.

Để được hỗ trợ tư vấn về mụn và điều trị mụn từ các chuyên gia, hãy gọi tới số 0911 241 022

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: cách trị mụn đầu đencách trị sẹo và vết thâm trên mặtcách trị mụn viêmcách chữa mụn viêm tại nhà

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm: , , ,
minigame từ 15/11 - 30/11 review hay nhận quà ngay
hướng dẫn mua hàng
đặt mua hàng

NHẬN NGAY TƯ VẤN CHUYÊN SÂU VỀ DA VÀ MỤN TUỔI TEEN

 • Bình luận facebook
 • Bình luận bài viết
[vivafbcomment]

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để mua hàng bạn vui lòng điền thông tin bên dưới, Vietlife Skincare Nano sẽ sớm liên hệ!

 • Phí COD: 30.000 VNĐ
 • Miễn phí ship : Từ 5 tuýp trở lên.
open facebook
Hỗ trợ trực tuyến
điểm bán
mua hàng
phone
zalo